Hội chứng ruột kích thích là gì và những điều bạn cần biết

0
112

Hội chứng ruột kích thích là gì được xem là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn đang là người mắc phải tình trạng này, hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về các thông tin có liên quan của hội chứng này nhé! 

1. Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột già. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm chuột rút, đau bụng, đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy hoặc táo bón hoặc cả hai. IBS là một tình trạng mãn tính mà bạn sẽ cần phải kiểm soát lâu dài.

Vậy, hội chứng ruột kích thích là gì có nghiêm trọng hay không? Chỉ một số ít người bị IBS có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng. Một số người có thể kiểm soát các triệu chứng của họ bằng cách quản lý chế độ ăn uống, lối sống và căng thẳng. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể được điều trị bằng thuốc và tư vấn.

Thật ra, hội chứng IBS không gây ra những thay đổi trong mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

2. Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích:

Sau khi đã tìm hiểu hội chứng ruột kích thích là gì thì chúng ta sẽ cùng khám phá các triệu chứng thường gặp của (IBS), chúng bao gồm: 

  • Đau dạ dày hoặc chuột rút – thường nặng hơn sau khi ăn và tốt hơn sau khi đi vệ sinh
  • Đầy hơi – bụng của bạn có thể cảm thấy đầy và sưng lên một cách khó chịu
  • Tiêu chảy – bạn có thể bị đi ngoài ra nước và đôi khi cần đi ngoài đột ngột
  • Táo bón – bạn có thể căng thẳng khi đi vệ sinh và cảm thấy như bạn không thể đi tiêu hết

Thông thường, những triệu chứng này không đặc hiệu và chúng sẽ thay đổi theo thời gian, tất cả phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Ví dụ như là khi ăn các thức ăn không phù hợp thì người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng rối loạn tiêu hóa tức thì. Còn nếu bạn ăn uống kiêng khem thì các triệu chứng sẽ biến mất.

Vậy nên, đã có rất nhiều các chuyên gia khuyến cáo rằng khi có các biểu hiện trên, thì bệnh nhân cần phải đến các cơ sở y tế để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết, xác định bệnh để được điều trị kịp thời.

3. Những ai dễ mắc hội chứng ruột kích thích

Nếu đã biết được hội chứng ruột kích thích là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm những ai là đối tượng có nguy cơ cao mắc hội chứng ruột kích thích. Cụ thể như sau: 

  • Căn bệnh này chủ yếu sẽ dễ xuất hiện ở những người dưới tuổi 45.
  • Stress cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này nên những người thường xuyên lo âu, trầm cảm hoặc trong trạng thái tinh thần không ổn định sẽ dễ mắc phải hội chứng ruột kích thích. 
  • Nữ giới có khả năng mắc cao hơn nam giới gấp hai lần.
  • Những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh về đường ruột.

Bên trên là những thông tin về hội chứng ruột kích thích là gì, dấu hiệu nhận biết và những đối tượng dễ mắc phải bệnh. Để phòng tránh tình trạng này hiệu quả, bạn nên chú trọng nhiều vào các ăn uống cũng như vấn đề vệ sinh thực phẩm nhé! 

Nguồn: normagut

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here